BXH VPOP HOT
RAP VIỆT HOT

16/01/2013

Tân Kỳ nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu

Những mùa vụ gần đây, huyện Tân Kỳ đã xây dựng thành công nhiều mô hình “Cánh đồng mẫu” trên các loại cây trồng như lúa, ngô và mía nguyên liệu.

Trong năm 2012, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ đã phối hợp với Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An xây dựng cánh đồng trên diện tích 30 ha đối với giống lúa lai Vật tư NA 2 tại xã Nghĩa Hoàn và 30 ha giống ngô VLN 14 tại xã Nghĩa Dũng. Những hộ tham gia mô hình đã áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật từ khâu chọn giống, làm đất và chăm sóc cây trồng. Tổng chi phí sản xuất trong mô hình thấp hơn chi phí bình quân chung của huyện. Kết quả năng suất, lợi nhuận cao hơn mức bình quân chung đối với cùng loại cây trồng trên cùng đơn vị diện tích. Cụ thể, đối với giống lúa Vật tư NA 2 được sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn có năng suất bình quân 65 tạ/ha, cao hơn 5 tạ/ha so với sản xuất thông thường.

Trước đây, việc sản xuất nông nghiệp của người nông dân còn manh mún, quy mô nhỏ lẻ, không có sự gắn kết giữa nhà nông và doanh nghiệp nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Bởi vậy việc sản xuất cánh đồng mẫu có ý nghĩa rất quan trọng đối với bà con nông dân, nhất là ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt là việc liên kết giữa Nhà nước, nhà nông và doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân khi tham gia mô hình.

Thực tế cho thấy, nhiều mô hình cánh đồng mẫu ở Tân Kỳ đã đạt được một số tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Cánh đồng mẫu lớn”, như quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn; nông dân tự nguyện tham gia sản xuất; cùng gieo loại giống trong cùng một thời điểm và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nên giảm được chi phí, nâng cao giá trị cây trồng, đảm bảo nông dân có lãi từ 30% trở lên. Phát huy hiệu quả đã đạt được, thời gian tới huyện Tân Kỳ sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng cánh đồng mẫu trên địa bàn với diện tích khoảng 1.700ha, trong đó chú trọng vào 3 loại cây trồng chính là ngô, lúa và mía nguyên liệu.

Để mô hình đạt kết quả cao hơn, năm nay ngoài tập trung đầu tư xây dựng, kiên cố hóa hệ thống kênh, mương thủy lợi nội đồng, cải tạo đồng ruộng, đường trục nội đồng và từng bước thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất cho nông dân, Ban Quản lý dự án cánh đồng mẫu lớn của huyện còn chỉ đạo Công ty Vật tư nông nghiệp Tân Kỳ và Trạm Bảo vệ thực vật huyện chuẩn bị đầy đủ nguồn giống chất lượng cao cung ứng cho nông dân.

Nhân rộng “Cánh đồng mẫu” là một trong những giải pháp để ngành sản xuất nông nghiệp thoát khỏi tình trạng manh mún, đồng thời có điều kiện đưa cơ giới vào đồng ruộng, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế và hướng đến sản xuất hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là cơ sở quan trọng để huyện Tân Kỳ hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên lĩnh vực nông nghiệp trong tương lai gần.

XOMNHAC là blog nghe nhạc Online tổng hợp của A.Linh. Cập nhật và chia sẻ những ca khúc, video album nhạc Việt ♥
Các ca khúc, video album trên XomNhac được tổng hợp từ các nguồn khác nhau trên internet. XomNhac không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến các file được chia sẻ !
XomNhac hỗ trợ đăng tải các ca khúc, video album.Liên hệ: 0975.122.092 [A.Linh]

Lên đầu trang
Xuống cuối trang